Trả lời tư vấn phụ huynh tham dự hội thảo “Tìm Hiểu Nét Tính Khí Của Trẻ”

1. Mẹ Nguyễn Phương Thuỳ : Con gặp người lạ có chào nhưng không dám nhìn trực tiếp vào người lạ, chỉ cúi mặt nhìn xuống sau lưng mẹ. Có phải nhút nhát? Làm cách nào để con thay đổi

Trả lời của Thạc sỹ Ngô Thanh Giang: Bé có thể thuộc nhóm tính khí First Reaction ở mức độ chậm. Để có thể giúp bé thay đổi mẹ cần phải trở thành cây cầu nối giữa bé và người khác, mẹ có thể cần phải giới thiệu cho bé biết đây là ai, họ có mối liên hệ gì với những điều bé quan tâm hay không. Lẩn tránh ánh mắt là một biểu hiện của cảm giác thiếu an toàn, không sẵn sàng, hãy cho bé một thời gian và hỗ trợ bé trong suốt thời gian đó và đừng ép bé làm những điều bé chưa có sự chuẩn bi về mặt tâm lý. Sau khoảng 10-15’ bé sẽ có thể từ từ chấp nhận tiếp cận chậm của một số người. Những người tiếp cận quá nhanh và quá gần bé trong khoảng thời gian “warming up” này sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi và có xu hướng trốn tránh.

2. Mẹ Phùng Bích Vân (Mẹ Đức Lương):Đối với bé 14 tháng tuổi, mẹ muốn cho bé đến lớp thì nên cho con tiếp cận lớp như thế nào để vé vui vẻ khi đến lớp

Trả lời của Thạc sỹ Ngô Thanh Giang:Đối với bé 14 tháng tuổi, mẹ nên giao bé cho cô ngay từ buổi học đầu tiên. Bé 14 tháng rất dễ quen với môi trường mới và sẽ chỉ khóc trong vài ba ngày đầu tiên thay đổi môi trường. Sự kiên quyết của mẹ sẽ giúp cho con hòa nhập với lớp nhanh hơn. Không nên để người nhà theo bé đến trường vì bé sẽ không chịu tiếp nhận sự tiếp cận của cô giáo.

3.Mẹ Nguyễn Thị Hương Giang : Quốc Bảo rất hay đổ lỗi cho người khác, hoàn cảnh..khi có lỗi gì đó, khi có lỗi gì đó (đổ lỗi ngay lập tức thậm chí khi bố mẹ chưa đổ lỗi gì cả…) Trường hợp như vậy phải làm như thế nào?

Trả lời của Thạc sỹ Ngô Thanh Giang: Đổ lỗi là một hành vi lệch chuẩn xuất hiện khi bé có cảm giác xấu hổ hoặc muốn trốn tránh một trách nhiệm nào đó. Để xư lý hành vi đổ lỗi, trước tiên mẹ cần phải tìm hiểu lại cả một quá trình tương tác của con và gia đình/nhà trường xem liệu chúng ta có dạy trẻ sai cách hay không. Sai cách là sao, đó là khi trẻ mắc lỗi, các hình thức phạt, hoặc ngôn từ của người lớn có thể khiến cho trẻ cảm thấy xấu xa về hành vi của mình, khiến trẻ trở nên tự ti, không dám đối mặt với cái sai của mình. Đôi khi các hình thức phạt tiêu cực cũng khiến trẻ sợ phải thừa nhận là mình sai, dẫn đến tâm lý lẩn tránh, muốn đổ lỗi. Hoặc cũng có thể đôi khi chúng ta hơi tán đồng quá mức vì những sự đổ lỗi của trẻ khiến cho trẻ cảm thấy đổ lỗi giống như một trò chơi. Để giải quyết tình trạng này cần phải nhìn một cách chân thực vào những hành vi của người lớn đối với trẻ, tìm ra nguyên nhân, sửa lỗi từ phía người lớn trước thì mới xử lý được cho trẻ.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa khiến trẻ hay “đổ lỗi” đó là trẻ thuộc nhóm tính khí dễ nản chí và không được khích lệ đúng cách. Khi trẻ cảm thấy mình không thể theo kịp kỳ vọng của mọi người thì bắt đầu sẽ xuất hiện tâm lý chây ỳ rằng tôi chỉ làm được thế này thôi, đó không phải là lỗi của tôi Và đúng là sự thật là như thế, sức kiên trì của trẻ sinh ra đã kém, do đó trẻ cần phải được tương tác với một tốc độ chậm hơn bình thường, các phần việc phải chia nhỏ hơn bình thường để giúp trẻ dễ dàng vượt qua trở ngại tâm lý, đồng thời sự cổ vũ động viên là vô cùng quan trọng. Những can thiệp này được thực hiện khi trẻ càng nhỏ sẽ càng có tác dụng tốt hơn giai đoạn từ 3 tuổi trở đi.

4.Mẹ Phạm Minh Thu : Con không tập trung ăn uông hay làm các việc được yêu  cầu. Con phản ứng mạnh khi có yêu cầu hay dừng hoạt động hay những việc con con thích làm. Bố mẹ và ông bà hay có ý kiến trái ngược và con biết được điều đó. Làm sao để khắc phục.

Trả lời của Thạc sỹ Ngô Thanh Giang : Đây là vấn đề về viêc trẻ bị nuông chiều quá mức, không phải vấn đề về tính khí. Để giải quyết vấn đề này,  bố mẹ phải đóng vai trò quyết định trong việc đưa ra giới hạn cho trẻ. Bố mẹ và ông bà cần có một sự thỏa hiệp về mức độ can thiệp và sự thống nhất trong việc can thiệp hành vi cho trẻ. Bởi vì nếu không có sự thỏa hiệp này, thì vai trò kỷ luật và giới hạn của bố mẹ sẽ gần như trở nên vô tác dụng đối với trẻ, khiến con lớn lên tự mãn, thích làm theo ý mình, kỹ năng xã hội kém.