Trần Thanh Mẫn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp chính trị nổi bật

05:41 18/10/2024 Tiểu Sử Ngọc Vân

Trần Thanh Mẫn là một trong những chính trị gia nổi bật của Việt Nam, hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và là Ủy viên Bộ Chính trị. Ông được biết đến với những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các chính sách xã hội, đồng thời đóng vai trò tích cực trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Với sự tận tâm và trách nhiệm, ông Trần Thanh Mẫn đã để lại nhiều dấu ấn đáng kể trong sự nghiệp chính trị của mình.

Tiểu sử của Trần Thanh Mẫn

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông sinh ngày 12 tháng 8 năm 1962 tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Xuất thân từ một gia đình trung nông, ông bắt đầu sự nghiệp từ năm 1979 với vai trò là học sinh.

Trần Thanh Mẫn  3

Ngày 25 tháng 8 năm 1982, ông chính thức gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành Đảng viên chính thức vào ngày 25 tháng 8 năm 1983. Về trình độ học vấn, ông Trần Thanh Mẫn có bằng Tiến sĩ Kinh tế, đã hoàn thành giáo dục phổ thông 12/12 và là Cử nhân Chính trị hệ chính quy.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì và Ba (các năm 2005, 2010 và 2017), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (2011), cùng với ba Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc (2000, 2009).

Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Đảng, bao gồm Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII, XIII, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, và là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng là Đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV và XV. Đáng chú ý, ông chưa từng bị kỷ luật trong suốt quá trình công tác, thể hiện sự nghiêm túc và tận tâm của ông đối với công việc.

Tóm tắt quá trình công tác của Trần Thanh Mẫn

Từ tháng 7/1979 đến tháng 9/1980, ông Trần Thanh Mẫn công tác tại Ban Trường học Huyện đoàn Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sau đó, từ tháng 10/1980 đến tháng 12/1982, ông giữ chức Chánh Văn phòng Huyện đoàn Châu Thành, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành và sau đó là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành

Trần Thanh Mẫn  4

Từ tháng 1/1983 đến tháng 12/1987, ông đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn, Huyện ủy viên, và Bí thư Huyện đoàn Châu Thành. Cùng thời gian này, ông cũng là Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành.

Từ tháng 1/1988 đến tháng 6/1994, ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hậu Giang, và sau đó là Bí thư Tỉnh đoàn Cần Thơ. Trong giai đoạn này, ông cũng là Đại biểu HĐND tỉnh Cần Thơ khóa IV và hoàn thành chương trình cử nhân chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Từ tháng 7/1994 đến tháng 11/1999, ông giữ chức Ủy viên UBND tỉnh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cần Thơ. Tiếp đó, từ tháng 12/1999 đến tháng 12/2003, ông là Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ.

Từ tháng 1/2004 đến tháng 3/2008, ông giữ vai trò Bí thư Quận ủy Bình Thủy, Đại biểu HĐND thành phố Cần Thơ, và được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X. Từ tháng 3/2008 đến tháng 12/2010, ông tiếp tục đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đồng thời là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2015, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội XI, đồng thời giữ chức Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII của thành phố Cần Thơ.

Trần Thanh Mẫn  1

Từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016, ông đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII thành phố Cần Thơ, và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Từ tháng 4/2016 đến tháng 6/2017, ông Trần Thanh Mẫn giữ vai trò Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và là Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Ông cũng là Đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Cần Thơ trong thời gian này. Từ tháng 7/2017 đến tháng 5/2018, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN và trở thành Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII tại Hội nghị Trung ương 7.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 9/2019, ông tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhiệm kỳ 2014-2019. Từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2021, ông tái đắc cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được bầu vào Bộ Chính trị khóa XIII tại Đại hội XIII.

Trần Thanh Mẫn  2

Từ tháng 4/2021 đến tháng 7/2021, ông được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV và được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Ngày 20/5/2024, tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Những dấu ấn và thành tựu mà ông đạt được không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của ông trong hệ thống chính trị Việt Nam mà còn là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm của một nhà lãnh đạo. Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn đọc. Hãy tiếp tục đồng hành cùng tinycollege.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.