Toán lớp 6 bài 16 tìm tỉ số của hai số

Trả lời thắc mắc Tân oán 6 Tập 2 Bài 16 trang 57: Khoảng biện pháp từ bỏ điểm cực Bắc làm việc Hà Giang đến điểm cực Nam làm việc mũi Cà Mau dài 16trăng tròn km. Trên một phiên bản đồ vật, khoảng cách chính là 16,2 centimet. Tìm tỉ trọng xích của bản thiết bị.

Bạn đang xem: Toán lớp 6 bài 16 tìm tỉ số của hai số

Lời giải

Tỉ lệ xích trên phiên bản đồ:

*

Hướng dẫn giải bài tập SGK Toán 6 tập 2 Chương thơm 3 trang 57, 58

Bài 137 (trang 57 SGK Toán 6 tập 2): Tính tỉ số của:

*

Lời giải:

Gợi ý: Để tra cứu tỉ số của hai số, đầu tiên chúng ta gửi bọn chúng về thuộc đơn vị chức năng đo. Các bạn có thể lựa chọn 1 vào hai biện pháp sau:

*

*

Bài 138 (trang 58 SGK Tân oán 6 tập 2):

*

*

Lời giải:

Hướng dẫn: Cách thức làm là dịch số thập chia thành phân số (bằng phương pháp nhân cùng với 100) với đưa lếu số thành phân số, tiếp đến triển khai phnghiền tính.

*

Bài 139 (trang 58 SGK Toán thù 6 tập 2): Tỉ số của hai số a với b hoàn toàn có thể viết là a/b. Cách viết này có khác gì cách viết phân số a/b không? Cho ví dụ.

Lời giải:

Điểm khác nhau:

*

Bài 140 (trang 58 SGK Toán 6 tập 2): Chuột nặng rộng voi!

*

Một bé chuột nặng 30g còn bé voi nặng 5T. Tỉ số thân cân nặng của con chuột với khối lượng của voi là 30/5 = 6, nghĩa là 1 trong con chuột nặng trĩu bằng 5 nhỏ voi ! Em có tin điều này không? Sai lầm tại đoạn nào?

Lời giải:

Sai lầm ở chỗ sử dụng đơn vị chức năng đọ khác biệt (g cùng tấn). Cần đổi nhì trọng lượng ra và một đơn vị chức năng đo: 5 tấn ra g hoặc 30g ra tấn.

5 tấn = 5.1000000 g = 5000000g

Tỉ số thân khối lượng con chuột cùng voi đúng là:

*

Giải bài tập SBT Tân oán 6 bài xích 16: Tìm tỉ số của hai số

Giải bài bác tập SBT Toán 6 bài xích 17: Biểu vật phần trăm

Câu 1: Tìm tỉ số của nhị số a cùng b, biết:

a) a = 3/5 m; b = 70 cm

b) a = 0,2 tạ; b = 12 kg

Lời giải:

a) Ta có: a = 3/5m = 0,6m = 60cm

Tỉ số giữa 60cm với 70centimet là 60 : 70 = 60/70 = 6/7

b) Ta có: 0,2 tạ = đôi mươi kg

Tỉ số giữa trăng tròn kg với 12kilogam là 20 : 12 = 20/12 = 5/3

Câu 2: Một fan đi bộ một phút được 50m và một tín đồ đi xe đạp điện một giờ được 12km. Tính tỉ số gia tốc của tín đồ quốc bộ cùng tín đồ đi xe đạp.

Xem thêm: Khối Lượng Riêng Của Dầu Hỏa =800 Kg/M3, Khối Lượng Riêng Của Dầu Hỏa Là 800Kg/M3 A

Lời giải:

12 km/h = 200 m/phút

Tỉ số gia tốc của bạn đi dạo cùng fan đi xe đạp điện là:

*

Câu 3: Năm ni nhỏ 12 tuổi, ba 42 tuổi. Tính tỉ số thân tuổi bé và tuổi cha.

a) Hiện nay;

b) Trước trên đây 7 năm;

c) Sau 28 năm.

Lời giải:

a) Tỉ số giữa tuổi nhỏ và tuổi tía hiện nay là:

*

b) Trước trên đây 7 năm tuổi bé là 12 – 7 = 5 (tuổi)

Trước trên đây 7 năm tuổi ba là 42 – 7 = 35 (tuổi)

Tỉ số tuổi con với tuổi tía trước đây 7 năm là:

*

c) Sau 28 năm, tuổi bé là: 12 + 28 = 40 (tuổi)

Sau 28 năm, tuổi bố là: 12 + 28 = 40 (tuổi)

Tỉ số tuổi con với ba sau 28 năm là:

*

Câu 4: Tìm tỉ số phần trăm của nhì số

*

Câu 5: Trên một bạn dạng vật tỉ lệ: 1000000, đoạn đường bộ tự thủ đô đến Vinc lâu năm 29centimet. Tính độ dài đoạn đường đó trong thực tế.

Xem thêm: Bản Chất Của Nhà Nước Ta Là Gì Gdcd 7, GiảI Bã I TậP Giã¡O DụC Cã´Ng Dã¢N 7

Lời giải:

Quãng mặt đường Hà Thành – Vinh bên trên thực tế dài:

*

Câu 6: Tỉ số của a và b là 2/7, tỉ số của 2 số b và c là 21/26. Tính tỉ số của nhị số a với c.

Lời giải:

*

Câu 7: Tỉ số của nhị số bằng 2 : 7. Nếu thêm 35 vào số thứ nhất thì tỉ số của bọn chúng đã bằng 11:14. Tìm hai số đó?


Chuyên mục: Kiến thức thú vị